Phần 2 – Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Nhà thông minh (hay Smart home) là một khái niệm không mới với các công dân kỷ nguyên công nghệ 4.0. Phần đông biết đến nhà thông minh là ngôi nhà cho phép chủ nhà điều khiển các thiết bị điện như đèn, điều hòa, bình nóng lạnh, quạt,… bằng Smartphone hoặc giọng nói. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách ngôi nhà thông minh hoạt động. Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của Nhà thông minh bằng cách giải đáp những thắc mắc mà Lumi nhận được trong thời gian qua.

Contents

1. “Tôi đang tìm hiểu về nhà thông minh nhưng chưa hiểu lắm về cách thức hoạt động? Có thể giải đáp cho tôi không?

Trả lời: Để bạn hiểu rõ về cách thức hoạt động của nhà thông minh nói chung, Lumi sẽ lấy ví dụ về cách nhà thông minh Lumi thực hiện lệnh “tắt đèn” như sau:

Hãy tưởng tượng:

Khi bạn đang đi du lịch nước ngoài, đột nhiên bạn nhớ ra hình như mình chưa tắt đèn phòng khách. Ngay lập tức, bạn mở app Lumi Life để kiểm tra và thấy tín hiệu báo đèn phòng khách vẫn bật. Bạn lập tức chạm nhẹ vào biểu tượng đèn trên app. Và sau đây là cách lệnh “tắt đèn” được thực hiện:

Tín hiệu lệnh “tắt đèn” sẽ từ app trên Smartphone chuyển tới Server do Lumi quản lý, rồi truyền tín hiệu về Modem mạng ở nhà. Từ Modem mạng, lệnh sẽ truyền tới bộ điều khiển trung tâm. Lúc đó, HC sẽ “chỉ đạo” công tắc thông minh thực hiện lệnh “tắt đèn” trong tích tắc.

Và đây cũng chính là là nguyên lý hoạt động chung của việc sử dụng Smartphone để điều khiển, bật/ tắt các thiết bị trong nhà thông minh.

2. “Để biến nhà bình thường đang ở thành nhà thông minh, tôi sẽ phải thay thế các thiết bị như công tắc thường bằng công tắc thông minh. Việc này có khiến hạ tầng điện nhà tôi bị ảnh hưởng không? Ví dụ như liệu tôi có phải đục tường để đi lại đường điện không?”

Trả lời: Có 2 kiểu nhà thông minh phổ biến là Nhà thông minh đi dây chuẩn KNX và nhà thông minh không đi dây sử dụng sóng Zigbee, Zwave, Wifi… 
 

Nếu sử dụng nhà thông minh đi dây chuẩn KNX, bạn sẽ cần can thiệp đến hệ thống đường điện trong nhà, còn nếu sử dụng nhà thông minh không dây như Lumi, bạn chỉ cần thay thế các công tắc cơ trong nhà bằng các công tắc thông minh, không cần đục phá hạ tầng hay đi lại đường điện. Nhờ vậy, các loại nhà thông minh không dây đang trở nên phổ biến hơn cả ở thị trường Việt Nam.

Đọc thêm về truyền thông Zigbee

3. “Nhà tôi đã hoàn thiện và ở được 3 năm, bây giờ có thể cải tạo thành Nhà thông minh không?

Trả lời: Như đã nói ở trên, đối với các loại nhà thông minh không dây sẽ không đòi hỏi chủ nhà phải can thiệp đến hạ tầng điện. Vì thế, nhà đã hoàn thiện 3 năm, hay thậm chí 10 năm, 15 năm vẫn có thể nâng cấp thành nhà thông minh chỉ trong 1 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá